Skip to content

"โคคา-โคลา" หรือที่ทุกคนรู้จักกันมายาวนานในชื่อ "โค้ก" เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่คนทั่วโลกมายาวนานกว่า 128 ปี  จากเครื่องดื่มที่เริ่มจำหน่ายในร้านขายยาท้องถิ่นในเมืองแอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา จนถึงวันนี้ "โค้ก" เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมอันดับ 1 ของโลก

จากการจำหน่ายเพียงไม่กี่แก้ว ปัจจุบัน "โค้ก" เติมความสุขมอบความสดชื่นให้คนทั่วโลก ในหลากหลายโอกาสทุกๆ วัน วันนี้เราอยากให้ทุกคนมาร่วมกันย้อนวันวานและสนุกไปกับการเดินทางของ "โค้ก" ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน โดยตลอดระยะทางกว่า 128 ปี เปรียบเสมือนการเดินทางที่มีค่า อีกทั้งเต็มไปด้วยเรื่องราวและความทรงจำดีๆ ระหว่าง "โค้ก" และ "ผู้บริโภค" ทั่วทุกมุมโลก

1886

กำเนิด "โคคา-โคลา" หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า "โค้ก"

เมื่อปี ค.ศ. 1886 ณ ร้านขายยา "เจคอบ ฟาร์มาซี" เมืองแอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีเภสัชกรชื่อ ดร.จอห์น เพมเบอร์ตัน (Dr.John Pemberton) เขาได้คัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ให้กลิ่นและรสดีต่างๆ ที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก นำมาผสมผสาน คิดค้นจนได้เครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร แม้เวลาจะผ่านมากว่า 128 ปีแล้ว แต่ "โค้ก" ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากผู้คนทั่วโลก โดยปราศจากวัตถุกันเสียและสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์ นอกจากนี้สีน้ำตาลเข้มของ "โค้ก" ที่เราคุ้นเคยก็มาจากสีของคาราเมล นั่นซึ่งก็คือสีของน้ำตาลที่ผ่านการเคี่ยวจนเหนียวข้นนั่นเอง

1888

ต่อมาในปี ค.ศ. 1888

เอซา กริกส์ แคนด์เลอร์ (Asa Griggs Candler) ได้รับสิทธิบัตรจาก ดร.จอห์น เพมเบอร์ตัน เปิดบริษัท "เดอะ โคคา-โคลา คัมปะนี" ผลิตน้ำอัดลมยี่ห้อ "โคคา-โคลา" หรือที่คนไทยเราเรียกกันติดปากว่า "โค้ก" ขึ้นในปี ค.ศ. 1892 จนกลายมาเป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างความสดชื่นและดับกระหายให้กับผู้คนทุกยุคทุกสมัยมาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบัน “เดอะ โคคา-โคลา คัมปะนี” ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของโลกในฐานะผู้ผลิตเครื่องดื่มมากกว่า 3,500 ชนิด มีทั้งน้ำอัดลม กาแฟพร้อมดื่ม น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มผสมน้ำผลไม้ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเครื่องดื่มสูตรแคลอรีต่ำและสูตรปลอดแคลอรี 800 ชนิด

1915

ขวด Contour ของ "โค้ก"

เมื่อพูดถึง "โค้ก" สิ่งแรกที่ใครๆ ต่างนึกถึง นั่นคือขวดแก้วรูปทรงโค้งที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ "โค้ก" หรือที่เราเรียกกันว่าขวดคอนทัวร์ (Contour) ขวดนี้ได้รับการถูกออกแบบขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1915 โดย อเล็กซานเดอร์ แซมมวลสัน (Alexander Samuelson) ตามแนวทางของ "โค้ก" ที่ต้องการรูปทรงขวดที่มีเอกลักษณ์และความโดดเด่น ขวดนี้เริ่มต้นผลิตขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1916 จากนั้นในปี ค.ศ. 1955 ได้มีการวางจำหน่าย "โค้ก" ในขนาด 6.5 ออนซ์ แต่รูปทรงของขวด Contour ก็ยังเป็นที่นิยมถูกใช้กันแพร่หลายจนถึงทุกวันนี้ และกลายเป็นเอกลักษณ์ที่เท่ไม่เหมือนใคร

1920

ความลับของซานต้า

ใครๆ ก็รู้จัก “ซานต้า” เป็นอย่างดี ชายบุคลิกร่าเริงในชุดแดงขาว หนวดยาว ดูอบอุ่นและเป็นมิตร จะออกมาปรากฏตัวเพื่อแจกของขวัญให้กับเด็กดีทุกคนในช่วงเทศกาลคริสต์มาส แต่ใครจะรู้บ้างว่าภาพของคุณลุงตัวอ้วนใจดีในชุดแดงนี้ แท้จริงแล้วมีที่มาจาก “โค้ก” นั่นเอง!   อันที่จริงซานตาคลอสแบบดั้งเดิมนั้นจะมีลักษณะแตกต่างกันไป มีทั้งแบบตัวเล็กและตัวใหญ่ ชุดที่ใส่ก็มีทั้งสีเขียวและสีน้ำตาล ในช่วงปี ค.ศ. 1920 “โค้ก” ได้ออกโฆษณาเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสเพื่อกระตุ้นยอดขายช่วงฤดูหนาวด้วยการใช้ซานตาคลอสเป็นครั้งแรก แต่ในตอนนั้นภาพของซานตาคลอสดังกล่าวยังไม่เป็นที่จดจำ

1931

“โคคา-โคลา” ได้จ้างจิตรกรชื่อ แฮดดัน ซันด์บลอม (Haddon Sundblom) มาช่วยวาดภาพซานต้าโฉมใหม่ให้เป็นชายสูงอายุตัวใหญ่ ใส่ชุดสีแดง และดูร่าเริงอยู่ตลอดเวลา ภาพลักษณ์ที่ดูเป็นมิตรทำให้ซานต้าโฉมใหม่เริ่มเป็นที่จดจำของผู้คนมากขึ้นเรื่อยๆ แฮดดันได้วาดภาพซานต้าในงานโฆษณาต่อเนื่องยาวนานกว่า 30 ปี ภาพซานต้าของ “โค้ก” จึงกลายเป็นภาพซานต้าที่อยู่ในความทรงจำของคนทั่วโลกไปตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

1932

โอลิมปิก ฟุตบอลโลก และ “โค้กคัพ” ในตำนาน

กว่า 84 ปีมาแล้วที่ “โค้ก” เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกจากซุ้มขายเล็กๆ หน้างานโอลิมปิกปี 1928 ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ “โคคา-โคลา” กลับมาเป็นสปอนเซอร์อีกครั้งในปี ค.ศ. 1932 ซึ่งเป็นปีที่ “โคคา-โคลา” ได้ผลิตโฆษณาขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลกีฬาโอลิมปิกครั้งนั้นอย่างยิ่งใหญ่ ตั้งแต่นั้น “โคคา-โคลา” จึงเป็นผู้สนับสนุนกีฬาโอลิมปิกเรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดย “เดอะ โคคา-โคลา คัมปะนี” มีฐานะเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการทั่วโลกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

1979

อ่านมาถึงตอนนี้ หลายคนอาจแอบคิดน้อยใจว่า ทำไม “โคคา-โคลา” ช่วยสนับสนุนแต่กีฬาของต่างประเทศ ความจริงแล้วหลาย ๆ คนอาจลืมคิดไปว่า เมืองไทยเราก็มีการแข่งขันฟุตบอลเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย หรือ“โค้กคัพ” ซึ่งจัดแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องมาถึง 35 ปีแล้ว และเป็นหนึ่งในตำนานแห่งวงการฟุตบอลไทยที่ได้สร้างดาวเด่นประดับวงการลูกหนังมาแล้วมากมาย “โคคา-โคลา” มุ่งมั่นส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงมาโดยตลอด ด้วยการสนับสนุนกิจกรรมที่เน้นการเคลื่อนไหวร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นฟุตบอล การปั่นจักรยาน และการออกกำลังกาย โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้เกิดกับผู้คน ตลอดจนครอบครัวและสังคม ความตั้งใจของ “โคคา-โคลา” ในการสนับสนุนด้านกีฬาและการส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงนั้น ไม่ใช่เรื่องของชื่อเสียงหรือต้องการสร้างความโด่งดัง แต่เพราะเชื่อว่าการมีส่วนร่วมทำสิ่งเล็กๆ สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนจำนวนมากได้

1982

มาทำความรู้จัก “โค้ก ซีโร่” กับ “โค้ก ไลท์” เพิ่มเติมกันดีกว่า

ปี ค.ศ. 1982 ยุคที่ดนตรีดิสโก้กำลังรุ่งเรือง “โค้ก” ได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่โดยใช้ชื่อว่า“ไดเอ็ต โค้ก”เครื่องดื่มปราศจากแคลอรีที่วางตลาดเพื่อเจาะกลุ่มคนที่กำลังมองหาเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมที่ให้แคลอรีต่ำ แค่ปีแรก “ไดเอ็ต โค้ก” ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นยุคนั้น โดยเป็นเครื่องดื่มแคลอรีต่ำที่มียอดขายสูงสุดในอเมริกา

1993

หมีขาวที่มาพร้อมความน่ารัก

นอกจากคุณลุงซานต้า ก็ยังมีอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของ “โค้ก” ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน นั่นคือ ครอบครัวหมีขั้วโลกขนปุยที่นั่งดื่ม “โค้ก” อยู่ในภาพยนตร์โฆษณามาแล้วหลายต่อหลายชุด   “โค้ก หมีขั้วโลก” ปรากฏตัวออกมาให้เราได้พบหน้ากันเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1993 ในโฆษณาชุด “นอร์ทเทิร์น ไลท์” (Northern Lights) ความน่ารักของเหล่าหมีขาวที่ทำให้ทุกคนจดจำและชื่นชอบจนกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ สำหรับนักสะสมอีกมากมาย เช่น ตุ๊กตา เสื้อยืด หมวก แก้ว พวงกุญแจ หรือแม้แต่กางเกงบ็อกเซอร์

2005

หลังจาก “ไดเอ็ต โค้ก” ขึ้นแท่นฮ็อตฮิตติดลมบนไปแล้ว “โค้ก” ก็นำเทรนด์ใครๆ อีกครั้งด้วยการผสมรสชาติใหม่ๆ ขึ้น ตั้งแต่ เลมอน เชอรี่ มะนาว หรือแม้แต่วานิลลา สร้างความตื่นเต้นให้กับวงการอุตสาหกรรมเครื่องดื่มอย่างมาก และในปี ค.ศ. 2005 “โค้ก” ก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มปราศจาก แคลอรี ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “โค้ก ซีโร่” ฉลากสีดำนั่นเอง   วันนี้ “โค้ก ไลท์” และ “โค้ก ซีโร่” จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ต้องการควบคุมปริมาณแคลอรี ที่ยังคงให้รสชาติซ่าสดชื่นอันเป็นเอกลักษณ์ในแบบที่ทุกคนชื่นชอบ